Tin tức đào tạo

Hội nhập quốc tế tác động đến việc lựa chọn ngành học của thí sinh

Ứng dụng nghề nghiệp đa dạng khiến cho ngành ngoại ngữ đang trở thành xu hướng "hot", chính vì thế ngành ngoại ngữ hay chương trình giảng dạy bằng ngoại ngữ tại các trường đại học đang được nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký trong mùa tuyển sinh năm 2022.

Lựa chọn ngành đào tạo về ngoại ngữ để đón đầu xu hướng nghề nghiệp trong tương lai
Lựa chọn ngành đào tạo về ngoại ngữ để đón đầu xu hướng nghề nghiệp trong tương lai

Xu hướng lựa chọn ngành ngoại ngữ tăng cao

Không thể phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ trong đào tạo cũng như tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bởi vậy, ngành ngoại ngữ tại các trường đại học, cao đẳng được nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký nguyện vọng tuyển sinh năm 2022.

Em Nông Thị Hoan, học sinh trường THPT Hàm Yên, Tuyên Quang cho biết: sau khi thi tốt nghiệp THPT em đã đăng ký nguyện vọng vào Trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên, em rất muốn theo học ngành Ngôn ngữ Anh bởi đây là ngành học mở ra rất nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Đồng thời, nếu có kết quả học tập tốt, cơ hội nhận học bổng đi du học là không hề khó, em mong rằng mình sẽ đỗ đúng nguyện vọng mình đăng ký.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, GVCC.TS Lê Hồng Thắng, Hiệu trưởng Trường Ngoại Ngữ - Đại học Thái Nguyên cho biết: Xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay đã tác động không nhỏ đến sự lựa chọn của các thí sinh. Những năm trở lại đây, lượng thí sinh đăng ký các ngành học ngoại ngữ ngày càng gia tăng, trung bình mỗi năm có từ 3000 – 3500 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên, tuy nhiên, khả năng đào tạo của Nhà trường có hạn nên chưa đáp ứng được hết nhu cầu của xã hội.

Về công tác tuyển sinh năm 2022, Nhà trường đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng vì vậy đến nay cơ bản đã hoàn tất và giữ ổn định đề án tuyển sinh giống như những năm trước. Theo đó, Trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên dự kiến tuyển sinh 745 chỉ tiêu, đào tạo ở các ngành và nhóm ngành gồm Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Tiếng Trung Quốc, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp và Ngôn ngữ Trung Quốc, theo 3 phương thức đó là xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và xét tuyển theo kết quả học tập trong học bạ ở THPT.

Hiện nay, các thí sinh đang tiếp tục đăng ký xét tuyển và điều chỉnh nguyện vọng, dự kiến đến ngày 17/9/2022 trường sẽ công bố kết quả xét tuyển đợt 1. Ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, với phổ điểm như vậy, TS. Lê Hồng Thắng cho rằng điểm chuẩn vào Trường Ngoại ngữ năm 2022 có thể bằng hoặc sẽ điều chỉnh tăng hơn so với năm ngoái.

Hội nhập quốc tế tác động đến việc lựa chọn ngành học của thí sinh ảnh 1

Trung bình mỗi năm có từ 3000 – 3500 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường Ngoại ngữ - Đại học Thái Nguyên

Trong thời gian tới Trường Ngoại ngữ sẽ tiếp tục bổ sung, tăng cường nhân lực, cải thiện cơ sở vật chất, đặc biệt nâng cao hơn nữa chỉ tiêu tuyển sinh để đáp ứng được nhu cầu của xã hội trong xu thế hiện nay.

Mở ra nhiều cơ hội việc làm

Theo thực tế, các chuyên ngành đào tạo về ngoại ngữ hay chương trình giảng dạy bằng ngoại ngữ vẫn đang thu hút nhiều học sinh đăng ký bởi mở ra nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

TS. Hà Xuân Linh, Trưởng Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên cho biết: Với tốc độ phát triển, hội nhập ngày càng mạnh mẽ và sâu rộng của nền kinh tế Việt Nam thì yêu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ ngày một tăng lên, điều này tạo ra nhiều cơ hội cho học sinh, sinh viên dễ dàng có nhiều lựa chọn ngành học, công việc hấp dẫn. Để đạt được điều đó, người học không chỉ cần giỏi về kiến thức chuyên môn mà còn phải có khả năng ngoại ngữ – một trong những yếu tố tiên quyết để hội nhập với thế giới.

Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên là cơ sở đạo tạo các chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đạt chuẩn khu vực và quốc tế. Những năm qua, tỷ lệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đều duy trì ở mức cao từ 95-100%.

Năm 2022, Khoa Quốc tế tiếp tục tuyển sinh 200 chỉ tiêu với 4 ngành Kinh doanh quốc tế, Quản trị kinh doanh, kế toán, Quản lý tài nguyên môi trường thông qua 5 phương thức xét tuyển gồm xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT, theo kết quả ghi trong học bạ, theo điểm đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội, xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ, xét tuyển thẳng theo đề án tuyển sinh.

Hội nhập quốc tế tác động đến việc lựa chọn ngành học của thí sinh ảnh 2

Khoa Quốc tế cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên được học tập nâng cao kiến thức

Để thí sinh yên tâm đăng ký nguyện vọng và lựa chọn Khoa Quốc tế là nơi để học tập, Khoa cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để sinh viên được học tập nâng cao kiến thức đặc biệt là nâng cao kỹ năng ngoại ngữ. Đồng thời, Khoa Quốc tế cũng tăng cường kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp có mối quan hệ hợp tác lâu dài với Khoa để giới thiệu việc làm với mức thu nhập khá cho sinh viên ngay sau khi ra trường.

Mới đây, Khoa Quốc tế đã thực hiện kiểm định chất lượng quốc tế thành công với ngành đào tạo Kinh Doanh quốc tế và tiếp tục xây dựng kiểm định quốc tế cho 2 ngành trong năm học tới. Với mục tiêu hướng tới đến năm 2025, 100% các ngành đạo tạo đại học của Khoa được kiểm định và công nhận quốc tế của tổ chức kiểm định hệ thống các trường đại học Đông Nam Á (AUN-QA).

 

Theo Báo Giáo dục và Thời đại.


In bài này  

Tin liên quan