Thông tin tuyển sinh

Vì sao nên lựa chọn Thái Nguyên là nơi để học tập

GD&TĐ - Hiện nay, các em học sinh đã bắt tay vào lựa chọn trường học tuy nhiên việc lựa chọn cần phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế.

Vì sao nên lựa chọn Thái Nguyên là nơi để học tập.
Vì sao nên lựa chọn Thái Nguyên là nơi để học tập.

Việc lựa chọn nơi học tập bậc đại học, chọn Trường, chọn ngành để theo học luôn là một trong những quyết định quan trọng của mỗi bạn học sinh trước ngưỡng cửa cuộc đời. Không chỉ là nơi sẽ gắn bó cả thanh xuân, quyết định này còn tác động trực tiếp tới tương lai của mỗi người. Học ở thủ đô phồn hoa, hay “thành phố yên bình”? Học các ngành khoa học tự nhiên, hay kinh tế, du lịch, luật? Chọn ngành học theo sở thích cá nhân hay theo định hướng gia đình? Đó đều là những quyết định rất khó khăn cho mỗi bạn trẻ mới độ tuổi đôi mươi. Xu thế chung, rất nhiều bạn trẻ muốn học đại học tại thủ đô phồn hoa, tuy nhiên cũng có nhiều bạn trẻ lựa chọn học tập ở Thái Nguyên và đang thành công với lựa chọn đó.

Lựa chọn học tập tại “Thủ đô kháng chiến”

Thái Nguyên có vị trí cách trung tâm thủ đô Hà Nội 75km, nằm giữa trung tâm của khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Với các tuyến đường trọng điểm như quốc lộ 3, quốc lộ 17, quốc lộ 37, quốc lộ 1B…Việc di chuyển từ các tỉnh tới Thái Nguyên vô cùng thuận tiện, di chuyển từ Hà Nội về Thái Nguyên chỉ mất chưa đầy 1 giờ đồng hồ và đây cũng là một trong những tỉnh tập trung nhiều trường đại học lớn như Trường Đại học Y – Dược, Trường Đại học Sư phạm, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông; Trường Đại học Kinh tế và QTKD…

So với Hà Nội, mọi chi phí cũng thấp hơn khá nhiều, trong đó là tiền thuê trọ, tiền học phí, chi phí sinh hoạt…Bạn Quỳnh Anh, sinh viên Khoa Kế toán, trường Đại học Kinh tế và QTKD chia sẻ: Em đã từng tham khảo học phí tại một số trường đại học kinh tế lớn tại Hà Nội cho thấy, học phí dao động từ 450.000đ - 1.035.000đ/tín chỉ, trong đó các nhu cầu xã hội cao như quản trị Marketing, Kinh doanh quốc tế, Kế toán, Du lịch, Tài chính hay Kinh tế đầu tư có mức học phí 600.000đ/tín chỉ. Nghĩa là một năm học, các bạn sẽ tốn từ 15.000.000đ - 35.000.000đ, ngành học hot sẽ tốn 20.000.000đ. Mức học phí này gấp 2 - 3,5 lần so với học tập tại Trường Đại học Kinh tế & QTKD tại Đại học Thái Nguyên (301.500 đồng/tín chỉ, khoảng 10,5 triệu/năm) có các ngành tương tự.

Vì sao nên lựa chọn Thái Nguyên là nơi để học tập ảnh 1

Thái Nguyên là một trong những tỉnh tập trung nhiều trường đại học lớn trên cả nước.

Bên cạnh đó, môi trường học tập, cơ sở vật chất của Trường Đại học Kinh tế & QTKD rất tốt với 50 phòng học, 70% các phòng học đều có điều hòa, 100% các phòng đều có máy chiếu và công cụ hỗ trợ học tập, giảng dạy; 04 phòng máy tính thực hành, 1 phòng học đa phương tiện, Trung tâm học liệu...

Đại học Thái Nguyên – môi trường học tập năng động, tiện nghi

Đồng quan điểm, em Triệu Xuân Thu, hiện đang là sinh viên lớp BA –K9, khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên chia sẻ: Trong suốt 12 năm học em đều là học sinh giỏi, năm lớp 12 em đã đoạt giải nhì Quốc gia môn Địa lý, với những thành tích đó em may mắn được tuyển thẳng vào 1 số trường Đại học ở cả Hà Nội và Thái Nguyên. Tuy nhiên, em quyết định theo học chuyên ngành Quản trị kinh doanh và tài chính, trở thành sinh viên khóa 9 của Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên.

Chia sẻ về lựa chọn học tập tại Thái Nguyên, Thu cho biết: Có khá nhiều bạn đã hỏi em sao lại không học ở Hà Nội? Tuy nhiên, em cảm thấy học đâu không quá quan trọng, quan trọng là bản thân phải cố gắng, nỗ lực hết mình. Bên cạnh đó, khi theo học tại Khoa Quốc tế - Đại học Thái Nguyên em được hưởng đầy đủ những tiện nghi về phòng học, trang thiết bị hiện đại (phòng học có đầy đủ wifi, điều hoà, camera…), em luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiệt tình của các thầy cô giáo, truyền cho chúng em những cảm hứng, động lực, nhiệt huyết của sức trẻ.

Vì sao nên lựa chọn Thái Nguyên là nơi để học tập ảnh 2

Trường Đại học Kinh tế và QTKD - Đại học Thái Nguyên.

Là một sinh viên người dân tộc thiểu số thuộc diện chính sách nhà nước, trong những năm học tại đây em luôn được hưởng các chính sách về miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập và trợ cấp xã hội. Điều này giúp gia đình em rất nhiều trong việc trang trải chi phí cho em.

Theo học tại khoa Quốc tế, Xuân Thu còn có nhiều cơ hội, khi thường xuyên được giao tiếp với các bạn sinh viên ngoại quốc, tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, cơ hội thực tập tại nước ngoài,…Đến thời điểm hiện tại, em thấy việc lựa chọn học tại đây là đúng đắn.

Đại học Thái Nguyên là một trong 3 Đại học Vùng của Việt Nam thực hiện theo mô hình Đại học hai cấp, được giao trọng trách là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn. Đại học thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế - chính trị - văn hóa – xã hội của vùng trung du, miền núi phía Bắc.

Năm 2023, Đại học Thái Nguyên tiếp tục tuyển sinh 142 ngành đào tạo trình độ đại học với trên 15.000 chỉ tiêu và 21 ngành đào tạo trình độ cao đẳng với gần 1.100 chỉ tiêu. Tuyển sinh theo 5 phương thức chủ yếu, đó là: Xét tuyển thẳng theo Quy định của Bộ GD&ĐT; Xét tuyển theo Đề án tuyển sinh riêng của các đơn vị đào tạo; Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023; Xét tuyển theo kết quả học tập THPT (Học bạ); Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của ĐHQG Hà Nội.

 

Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại


In bài này  

Tin liên quan