Thông tin tuyển sinh

Cơ hội cho thí sinh vùng cao Hà Giang vào đại học

Theo kết quả khảo sát bước đầu của Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang, có hơn 4.400 thí sinh trên địa bàn tỉnh Hà Giang và các tỉnh lân cận đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 15 ngành đào tạo tại phân hiệu trong năm 2023.

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang.
Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang.

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang mới được thành lập từ đầu năm 2023. Đây là năm đầu tiên phân hiệu tuyển sinh, dự kiến đón khoảng 1.000 sinh viên vào học tại 14 ngành trình độ đại học, 1 ngành trình độ cao đẳng.

Trong đó, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo 3 ngành là đại học giáo dục mầm non, đại học giáo dục tiểu học, cao đẳng giáo dục mầm non.

Phân hiệu phối hợp với các trường đại học thành viên của Đại học Thái Nguyên đào tạo 12 ngành đại học khác là: Du lịch; luật; ngôn ngữ Anh; kinh doanh quốc tế; chăn nuôi thú y; khoa học cây trồng; nông nghiệp công nghệ cao; quản lý tài nguyên và môi trường; kỹ thuật máy tính; kỹ thuật điện; kỹ thuật môi trường; kỹ thuật xây dựng.

Ông Lục Quang Tấn, Giám đốc Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang cho biết: “Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang được thành lập với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực cho con em đồng bào các dân tộc Hà Giang và các tỉnh khu vực miền núi phía bắc, chủ yếu ở hệ đại học và cao đẳng chính quy. Do đó, cơ hội cho các thí sinh vùng cao bước vào giảng đường đại học là rất lớn vì các em chỉ cạnh tranh về năng lực với các thí sinh trong khu vực, không phải với các thí sinh đến từ các tỉnh vùng thấp có sự đầu tư về giáo dục tốt hơn”.

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang cũng áp dụng đa dạng phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập cấp trung học phổ thông (học bạ); xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông và đặc biệt là kiểm tra kỹ năng mềm thông qua điểm thi năng khiếu kết hợp với kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhằm bảo đảm chất lượng đầu vào, tạo cơ hội phát hiện những năng lực riêng của thí sinh phù hợp với ngành nghề đào tạo.

Qua kết quả khảo sát, 3 ngành có số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng cao nhất đó là đại học giáo dục mầm non, đại học giáo dục tiểu học và du lịch. Đây cũng là những ngành mà tỉnh Hà Giang đang thiếu nguồn nhân lực.

Tính đến tháng 3/2023, tỉnh Hà Giang thiếu 3.393 cán bộ, giáo viên, trong đó thiếu 955 giáo viên mầm non; thiếu 874 giáo viên tiểu học. Dự kiến đến năm 2030, ngành giáo dục Hà Giang cần phải bổ sung khoảng 4.200 cán bộ, giáo viên thay thế cho những người nghỉ chế độ hưu trí, nghỉ chế độ trước tuổi. Trong đó, nhu cầu giáo viên mầm non, tiểu học giai đoạn 2024-2027 dự kiến là 2.128 giáo viên.

Cơ hội cho thí sinh vùng cao Hà Giang vào đại học ảnh 1

Các thí sinh vùng cao Hà Giang thi năng khiếu tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang.

Do đó, với chỉ tiêu tuyển sinh của phân hiệu mỗi năm khoảng 550 sinh viên thì đến năm 2027, tỉnh sẽ có nguồn nhân lực tại chỗ để giải quyết vấn đề thiếu giáo viên cho các trường vùng cao.

Một trong những ngành có lượng thí sinh đăng ký đông nhất là du lịch với hơn 800 thí sinh đăng ký học tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang.

Kết quả này cũng xuất phát từ thực tế, ngành du lịch của Hà Giang trong những năm vừa qua có sự phát triển vượt bậc. Năm 2023, tờ New York Times xếp Hà Giang vào top 25/52 địa điểm du lịch nên khám phá trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, một trong những hạn chế đó là tỉnh đang thiếu nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực du lịch. Do đó, việc nhiều thí sinh quan tâm đăng ký dự tuyển vào ngành du lịch học tại Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang chứng tỏ xu hướng lựa chọn nghề đáp ứng yêu cầu xã hội đã được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm.

Hiện nay, với kết quả tuyển sinh bước đầu khả quan đối với 3 ngành mà Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Hà Giang được cấp phép đào tạo, tỉnh Hà Giang đang tiến hành thực hiện các thủ tục cần thiết để đặt hàng đào tạo. Căn cứ vào đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ giao chỉ tiêu đào tạo cho phân hiệu thực hiện công tác đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Hà Giang.

 

Nguồn: Báo Nhân dân


In bài này  

Tin liên quan