Thông tin tuyển sinh

Chương trình tư vấn Hướng nghiệp - Tuyển sinh đại học 2022 với Chủ đề “Cập nhật thông tin tuyển sinh đại học chính quy các ngành đào tạo mới của năm 2022”

Ngày 14/6/2022, Trung tâm hỗ trợ Đào tạo cung ứng nhân lực, Bộ GD&ĐT tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2022 với chủ đề: Cập nhật thông tin tuyển sinh các ngành đào tạo mới của năm 2022.

Chương trình được tổ chức tại điểm cầu chính Trường Đại học Mở Hà Nội, kết nối trực tiếp với nhiều điểm cầu trong cả nước gồm Đại học Thái Nguyên (Thái Nguyên), Đại học Nha Trang (Khánh Hòa), Đại học Nguyễn Tất Thành (TPHCM), Đại học Hoa Lư (Ninh Bình) với sự tham dự của đông đảo phụ huynh, học sinh trong cả nước.

Điểm danh 11 ngành hot của mùa tuyển sinh 2022

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Đào tạo cung ứng nhân lực, Bộ GD&ĐT (Trung tâm MOET-TSC) cho biết: Đến thời điểm này, các em học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022.

Ông Bùi Văn Linh - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Đào tạo cung ứng nhân lực chai sẻ tại buổi Tư vấn

Với chức năng nhiệm vụ của mình, Trung tâm MOET-TSC phối hợp với các chuyên gia, các trường đại học tổ chức thông tin về tư vấn tuyển sinh, về các ngành đào tạo mới trong năm 2022 để giúp tất cả các em học sinh lớp 12 năm nay có thêm thông tin, từ đó đưa ra những lựa chọn của mình trong ngành học đam mê, trường học yêu thích, phù hợp với năng lực trình độ.

"Mỗi chương trình đều mang đến thông điệp ý nghĩa với những nội dung thiết thực, quan trọng cho tất cả các em học sinh lớp 12 toàn quốc. Hy vọng các hoạt động thiết thực này sẽ giúp học sinh chúng ta có thêm thông tin bổ ích phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cũng như xét tuyển ĐH, CĐ năm 2022 thành công"- ông Linh bày tỏ.

Trong bản trình bày của mình, ông Bùi Văn Linh đã thông tin về các ngành đào tạo mới của mùa tuyển sinh năm nay, trong đó nhấn một số ngành hiện nay được giới trẻ quan tâm, còn gọi là "ngành hot" trong năm 2022.

Ông Bùi văn Linh - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực thông tin tuyển sinh ngành đào tạo mới năm 2022

Theo thống kê hiện có 11 mã ngành đang được coi là mới năm 2022 gồm: Công nghệ tài chính, Khoa học dữ liệu, Trí tuệ nhân tạo, Kỹ thuật hàng hải, Tiếp thị kỹ thuật số, Nghệ thuật số, Quản trị sự kiện, Tài chính quốc tế, Kinh tế thể thao, Phim, Sư phạm Khoa học xã hội.

Ông Linh cho biết, với nhu cầu thực tế của xã hội và các trường đại học, xu thế mở ngành mới là tất yếu. Quá trình nghiên cứu và đưa ra những ngành mới của các trường đại học là hoạt động thường xuyên, thể hiện việc đào tạo đáp ứng yêu cầu của xã hội. Nếu kết hợp được với công tác dự báo sớm thì ngành mới sẽ có sự bền vững trong thời gian dài, giúp quá trình đào tạo sẽ hiệu quả hơn.

Trong những ngành hot được nêu ở trên, thực tế đã có nhiều ngành được ứng dụng ở Việt Nam trong những năm gần đây, nhưng là lần đầu tiên chính thức có chương trình đào tạo tại các cơ sở uy tín trong nước. Có những tên ngành đã thu hút được sự quan tâm của giới trẻ.

Với từng ngành mới sẽ có những đặc thù, yêu cầu với kĩ sư, cử nhân tốt nghiệp đại học các ngành nghề này. Do đó, các em học sinh, các bậc phụ huynh cần dành thời gian để nghiên cứu vị trí, vai trò cùng các yêu cầu đối với nghề nghiệp để sau này tham gia đào tạo. Chỉ khi nắm rõ yêu cầu và tiêu chí của nghề nghiệp, các em sẽ có sự lựa chọn phù hợp và tham gia quá trình đào tạo hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Ông Linh cũng đưa ra lời khuyên: Hiện nay, một nghề có thể coi là hot trong xã hội nhưng cũng chỉ có ý nghĩa tương đối, quan trọng là phải phù hợp với năng lực từng người. Các em học sinh và gia đình cần dành thời gian thỏa đáng để nghiên cứu thông tin tuyển sinh của các trường đại học trong đó có thông tin về các ngành mới. Cần kết nối với những nhu cầu của xã hội để được thấy tính bền vững của độ hot trong các ngành nghề đó như thế nào trong 4 – 5 năm tới.

PGS.TS. Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội đã có phát biểu chào mừng tại Chương trình Tư vấn.

Đa dạng các sự lựa chọn

Chia sẻ tại chương trình, TS Dương Thăng Long- Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Hà Nội cho biết: Năm nay trong điều kiện bình thường mới, Công tác tuyển sinh, đào tạo của nhà trường diễn ra bình thường. Từ đó kì vọng các hoạt động trực tiếp sẽ tốt hơn trong thời gian tới.

Với sứ mạng và tên gọi mang đến cơ hội học tập cho tất cả mọi người, Trường Đại học Mở Hà Nội thiết kế hoạt động giáo dục không tạo ra rào cản, để mọi người dân đều có thể tiếp cận giáo dục đại học, sau đại học. Với tinh thần đó, hiện nay nhà trường đã đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, trình độ, hình thức đào tạo.

Cụ thể trường đang đào tạo các tân sinh viên với 18 ngành đào tạo được công bố trong Đề án tuyển sinh. Tùy theo đặc thù của từng ngành, nhà trường chia nhỏ thành các chuyên ngành để trong đào tạo được chuyên sâu, cung cấp trang bị cho các em những kiến thức, kĩ năng để có thể bắt tay vào công việc trong những năm học cuối và sau khi ra trường có thể tham gia vào thị trường lao động.

PGS TS Nguyễn Danh Nam- Trưởng ban đào tạo Đại học Thái Nguyên chia sẻ: Với quy mô đào tạo trên 60 nghìn sinh viên, Đại học Thái Nguyên là một trong 3 đại học vùng của cả nước với sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong năm 2021, có gần 13 nghìn sinh viên nhập học chính thức đến từ 64 tỉnh thành phố trong cả nước, khẳng định uy tín đào tạo của các nhà trường.

Hiện nay Đại học Thái Nguyên đang đào tạo 147 ngành đại học và sau đại học trong đó có nhiều ngành đào tạo chất lượng cao. Với chỉ tiêu tuyển sinh 14 nghìn sinh viên, năm nay Đại học Thái Nguyên có 5 phương thức tuyển sinh với các ngành nghề đào tạo đều phân bổ chỉ tiêu theo các phương thức này.

Cung cấp những thông tin tuyển sinh của các trường thành viên Đại học Thái Nguyên năm nay, ông Nam đánh giá cao nỗ lực tổ chức các buổi cung cấp thông tin tuyển sinh của Trung tâm MOET-TSC và khẳng đinh những thông tin về tuyển sinh sẽ giúp học sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp, đặc biệt là những ngành hiện nay đang hot để đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động giai đoạn hiện nay.

Đến từ một trường đại học khu Tây Bắc,  PGS.TS Nguyễn Triệu Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc cho biết: Trường Đại học Tây Bắc – một trường có bề dày truyền thống trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học với tiền thân là Trường Sư phạm cấp II Khu Tự trị Thái Mèo thành lập ngày 30/6/1960, năm 1981 nâng cấp thành CĐ Sư phạm Tây Bắc và ngày 23/3/2001 nâng cấp thành trường Đại học Tây Bắc. Năm 2022, Trường tuyển sinh 25 ngành đào tạo đại học với nhiều lĩnh vực đa dạng, hấp dẫn, phương thức tuyển sinh đa dạng, cơ hội trúng tuyển cao; nhà trường thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ sinh viên dân tộc thiểu số, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhiều học bổng có giá trị. Sinh viên được trang bị kiến thức gắn với rèn luyện kỹ năng mềm cần thiết; Sinh viên được học tập trong một môi trường thân thiện, cở mở, đội ngũ giảng viên có trình độ cao, nhiệt huyết.

PGS.TS Nguyễn Triệu Sơn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc

Đến từ một trường đại học miền Trung, TS Phạm Thanh Nhựt- Phó trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Nha Trang cho biết: Với truyền thống hơn nửa thế kỷ, Trường Đại học Nha Trang đã trở thành một cơ sở đào tạo đa ngành, có uy tín, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế biển Việt Nam và tạo ra nguồn nhân lực cần thiết đáp ứng quá trình hội nhập của đất nước.

Năm nay, nhà trường mong muốn giới thiệu đến các thí sinh hai mã ngành mà trường có thế mạnh, đồng thời có nhu cầu nhân lực rất lớn đặc biệt ở Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Đó là ngành Tin học ứng dụng trong nông nghiệp, y dược và ngành quản lý môi trường và sức khỏe nghề nghiệp. Những ngành này có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn hiện nay phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội ở khu vực Nam Trung Bộ cũng như cả nước.

Cũng trong chương trình TS Dương Trọng Luyện- Phó hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Lư và ThS Nguyễn Quỳnh Sơn- Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã trình bày những điểm mới trong mùa tuyển sinh năm nay của nhà trường, đưa ra lời khuyên cho những thí sinh trước khi lựa chọn ngành nghề để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ trong thời gian tới.

Ông Bùi Văn Linh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và Cung ứng nhân lực tặng hoa các đại biểu các Trường tham dự buổi Tư vấn tại đầu cầu Hà Nội

 

Tin bài: Trung tâm hỗ trợ Đào tạo cung ứng nhân lực, Bộ GD&ĐT


In bài này  

Tin liên quan