Tin tức & Sự kiện

Ngày 18-02-2021

Đại học Thái Nguyên: Sinh viên quốc tế vui đón tết Việt Nam

Sinh viên quốc tế của Đại học Thái Nguyên ở lại đón tết cổ truyền Việt Nam đang được hỗ trợ những điều kiện thiết yếu để vừa đảm bảo an toàn, vừa có những ngày nghỉ vui tươi, ý nghĩa.

Xuân Tân Sửu 2021, Đại học Thái Nguyên có 582 sinh viên quốc tế thuộc 8 quốc gia, vùng lãnh thổ ở lại đón tết cổ truyển Việt Nam. Đây là dịp mà các sinh viên quốc tế sẽ gặp ít nhiều những “thay đổi” về học tập hay sinh hoạt, do thầy cô giáo, bạn bè Việt Nam đã về nhà đón tết, trong khi tình hình dịch Covid-19 phức tạp vẫn đòi hỏi rất cao sự cẩn trọng, an toàn.

9-2-2021-SVQT-5.JPG

GS.TS Phạm Hồng Quang - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng quà nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021

cho lưu học sinh Lào tại Trường Đại học Sư phạm

9-2-2021-SVQT-4.JPG

PGS.TS Trần Viết Khanh - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên tặng quà cho lưu học sinh quốc tế đang học tại Trường Đại học Khoa học nhân dịp năm mới

9-2-2021-svqt-1.jpg

PGS.TS Nguyễn Hữu Công - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHTN thăm hỏi, tặng quà lưu học sinh quốc tế tại Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông

Để sinh viên “Tây” có những ngày đón tết “Ta” sao cho vừa ý nghĩa vừa an toàn, Đại học Thái Nguyên đã có sự chuẩn bị chu đáo, kịp thời. Ban Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã trực tiếp đến tìm hiểu tình hình về điều kiện sinh hoạt, học tập, thăm hỏi động viên, tặng quà tết cho sinh viên quốc tế tại các trường thành viên, đồng thời chỉ đạo các trường có sự quan tâm, hỗ trợ tốt nhất cho các em.

Đối với trường Đại học Y - Dược, 43 sinh viên gồm các nước Lào, Campuchia đang ở lại đã được bố trí mọi điều kiện thiết yếu về ăn ở. Khu nhà ăn của trường ngay kề nhà ký túc giúp các bạn không phải ra ngoài hàng quán, lại được chủ động nấu ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh và tránh tiếp xúc không cần thiết trong tình hình dịch bệnh. Bộ phận thường trực ở ngay cửa ra vào luôn sẵn sàng đảm bảo cho các em về các vấn đề y tế, sinh hoạt.

9-2-2021-SVQT-2.jpg

 PGS.TS Trần Thanh Vân - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên thăm hỏi, tặng quà lưu học sinh quốc tế tại Trường Đại học Y Dược

“Dù xa nhà, bạn bè về nghỉ tết rồi, nhưng cũng không có vấn đề gì. Đây đã là lần thứ 2 em ở lại đón tết Việt Nam. Các thầy cô ở đây rất gần gũi, nhiệt tình, cho nên chúng em cảm thấy yên tâm. Hi vọng là những ngày tết này mọi người đều sẽ được vui vẻ và khỏe mạnh” - Xaixana Chitsamai (sinh viên người Lào, năm thứ 4 ngành Dược học) chia sẻ.

TS. Nguyễn Đắc Trung, Phụ trách Hội đồng trường Đại học Y - Dược trao đổi: “Nhà trường tạo mọi điều kiện đảm bảo nhất cho các bạn quốc tế ở lại. Từ các thầy cô giáo đến sinh viên nhà trường, tất cả đều quan tâm, chia sẻ để các bạn sinh viên quốc tế được cảm thấy như ở nhà, không gặp khó khăn gì vì sự khác biệt”.

Tại Khoa Quốc tế, tết năm nay có 55 sinh viên thuộc các nước Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Philippines, Đông Timor, Nigeria, Ghana. Để đảm bảo sự hỗ trợ kịp thời, thường xuyên, Khoa đã bố trí cán bộ trực 24/24 tại khu ở của sinh viên quốc tế, giúp các em giải quyết bất kì “vướng mắc” gì phát sinh, từ chuyện ăn uống, điện nước, cho đến thuốc men, sức khỏe…

9-2-2021-SVQT-3.jpg

Sinh viên nước ngoài Khoa Quốc tế, Đại học Thái Nguyên cảm nhận hương vị tết Việt bên những chiếc bánh chưng xanh

“Chúng tôi muốn các bạn sinh viên nước ngoài không phải buồn hay lo âu khi xa nhà ở lại đón tết Việt Nam. Đây sẽ là dịp để các bạn hiểu hơn về phong tục, văn hóa và con người Việt Nam, hòa nhập và gắn bó hơn với thầy cô, bạn bè nơi đây” - TS Hà Xuân Linh, Trưởng Khoa Quốc tế nhấn mạnh.

Nếu như những năm trước, các thầy cô và bạn bè Việt Nam tổ chức cho các em đến một số gia đình vui tết, thì năm nay, để đảm bảo an toàn trước tình hình dịch Covid-19, Khoa chủ động chuẩn bị các nhu yếu phẩm cho các em sinh hoạt tại chỗ. Những chiếc bánh chưng xanh mang hương vị tết Việt đã được trao tận tay các em, trong sự háo hức và thích thú.

“Em cảm thấy rất thoải mái và yên tâm. Các thầy cô và các bạn Việt Nam luôn dành sự quan tâm, chăm lo chu đáo cho chúng em. Năm nay Khoa còn tổ chức đón xuân sớm, chúng em được tự tay tập gói bánh chưng, tuy hơi khó nhưng em thấy rất thú vị” - Jan Sendaydiego (sinh viên người Philippines, năm thứ 2 ngành Kinh doanh quốc tế) chia sẻ ấn tượng./.

Phan Vũ

Các bài liên quan

-->