Tin tức & Sự kiện

Ngày 28-05-2020

Giao lưu trực tuyến: Những lưu ý cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH 2020

GD&TĐ - Từ 9h đến 10h30 ngày 28/5 , Báo Giáo dục & Thời đại tổ chức Chương trình giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những lưu ý cho thí sinh trước kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ĐH 2020”. Nhấn F5 để cập nhật.

Các khách mời tham gia giao lưu chụp ảnh cùng Ban biên tập báo Giáo dục & Thời đạiCác khách mời tham gia giao lưu chụp ảnh cùng Ban biên tập báo Giáo dục & Thời đại

Chương trình có sự tham gia của các khách mời:

* PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT)

* PGS.TS Nguyễn Hữu Công - Phó Giám đốc Đại học Thái Nguyên

* PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

* Th.S Lục Thúy Hằng - Hiệu trưởng Trường THPT Vùng cao Việt Bắc (TP Thái Nguyên).

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trong bối cảnh Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học có hiệu lực từ tháng 7/2019.

Kỳ thi với mục tiêu đánh giá chất lượng trên diện rộng sau 12 năm học của học sinh trên cả nước, tuy nhiên Bộ GD&ĐT khẳng định đề thi vẫn có độ phân hóa. 

Trên cơ sở đó, các cơ sở giáo dục đại học có thể dựa vào kết quả của Kỳ thi để tuyển sinh. Đáng chú ý, Quy chế tuyển sinh 2020 cơ bản giữ ổn định như năm 2019 và có thêm một số điều chỉnh nhỏ về kỹ thuật.

Hơn 2 tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐHCĐ năm 2020 của thí sinh đang đến gần.  Mọi băn khoăn, thắc mắc về Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học 2020, bạn đọc có thể gửi câu hỏi trực tiếp về Chương trình, để nhận được những lời tư vấn của các chuyên gia, khách mời.

Nhấn F5 để cập nhật >>>

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến

Năm nay, phương thức tuyển sinh gồm thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Vậy xin được hỏi, hiện có bao nhiêu trường có tổ chức thi tuyển; bao nhiêu trường kết hợp thi và xét tuyển? Cụ thể có những trường nào tổ chức thi tuyển? Xin bà cho biết.

Phạm Quý Diễn – TP Vinh, Nghệ An

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Hiện các trường đang xây dựng đề án tuyển sinh nên chưa có số liệu thống kê phương thức tuyển sinh của các trường. Tuy nhiên, theo ghi nhận, tới thời điểm hiện tại chỉ có Đại học Quốc gia TP. HCM tổ chức thi đánh giá năng lực, trường ĐH Bách khoa Hà Nội có tổ chức bài kiểm tra thành phần trong số các tiêu chí xét tuyển. Tất cả các trường đều có sử dụng hình thức xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT (chỉ trừ các trường nghệ thuật, mỹ thuật).

 

Tôi cũng là hiệu trưởng trường THPT, cô có thể chia sẻ giúp tôi về cách tổ chức ôn tập cho học sinh trong giai đoạn nước rút?

nguyenmai***@gmail.com

Th.s Lục Thúy Hằng

Hiệu trưởng Trường TH PT Vùng cao Việt Bắc

Ngay từ đầu năm học chúng tôi đã phân luồng học sinh. Cụ thể: Chúng tôi phân luồng theo ban dựa theo nguyện vọng của học sinh như: Ban KHXH và Ban KHTN.
Ngoài ra, phân luồng theo năng lực của học sinh. Chẳng hạn như: Học sinh Khá – Giỏi: ôn tập nâng cao để các em có thể  thi vào các trường đại học; 
Học sinh học trung bình: ôn tập để thi tốt nghiệp và đăng ký vào các trường nghề.
Đối với học sinh dân tộc rất ít người và học sinh có học lực yếu: Tổ chức dạy phụ đạo thêm cho học sinh để các em vượt qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT và có thêm cơ hội vào trường nghề.
Nhà trường xác định rõ mục tiêu là: 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT và 90% học sinh đỗ vào các trường đại học theo nguyện vọng 1.
Trên cơ sở đó, nhà trường xây dựng kế hoạch ôn tập cho học sinh theo hai hướng: Thứ nhất là, ôn thi tốt nghiệp. Thứ hai là, ôn tập nâng cao đối với các môn xét tuyển đại học.

 

Những năm trước, việc trường lấy “điểm sàn” thấp để "vơ vét" thí sinh vẫn xảy ra. Năm nay, Bộ GD&ĐT có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

hmhang…@gmail.com

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

 

Chú thích ảnhChú thích ảnh

Để nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong tuyển sinh, các trường được tự chủ trong việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (trừ các ngành đào tạo giáo viên và các ngành các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề). Khoản 3 Điều 4 Quy chế tuyển sinh hiện hành quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào như sau:

a) Căn cứ phương thức tuyển sinh, các trường xác định và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trong Đề án tuyển sinh, riêng các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ ĐH và ngành Giáo dục Mầm non trình độ CĐ (gọi chung là ngành đào tạo giáo viên) do Bộ GD&ĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào;

b) Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do các trường quy định phải đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh. Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non (sau đây gọi chung là hiệu trưởng) chịu trách nhiệm giải trình về quy trình, cơ sở xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với Bộ GDĐT, cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan.

Như vậy các trường chịu trách nhiệm giải trình trước các cơ quan quản lý nhà nước, trước xã hội về việc đảm bảo chất lượng đầu vào.

 

@PGS.TS Nguyễn Thu Thủy :Thưa cô, năm nay lùi thời gian thi tốt nghiệp THPT, việc chấm thi là địa phương nào chấm bài thi của địa phương đó. Vậy em xin hỏi tháng 8 mới thi thì đến bao giờ mới công bố kết quả thi ạ. Liệu thời gian công bố kết quả chậm có ảnh hưởng đến việc chúng em sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường hay không?

Ngọc Dịu – Hải Phòng

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Việc lùi thời gian thi tốt nghiệp THPT ít nhiều có ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các trường.

Bộ GD&ĐT đã ban hành Hướng dẫn tuyển sinh năm 2020, theo đó các trường sử dụng kết quả thi THPT trong xét tuyển đợt 1 vẫn phải thực hiện theo đúng kế hoạch tuyển sinh chung. Thí sinh vẫn đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển trên cùng một phiếu đăng ký; sau khi có điểm thi THPT, thí sinh được 1 lần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh tại điểm tiếp nhận. Các mốc thời gian đã được tính toán cụ thể để luôn đảm bảo được tính khả thi. Nghĩa là các thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường đại học.

Bên cạnh đó, các trường có thể sử dụng phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT và xét tuyển nhiều đợt. Ngoài ra, kỳ tuyển sinh đại học 2020 còn kéo dài tới hết tháng 2/2021.

 

Em đang muốn học khối ngành quản trị kinh doanh nhưng đang phân vân không biết lựa chọn học Hà Nội hay Thái Nguyên, Thầy (cô) có thể tư vấn giúp em vì phần lớn các bạn em thích về Hà Nội?

Nguyễn Thị Lan

Chú thích ảnhPGS.TS Nguyễn Hữu Công
Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên

Chào bạn! Tại ĐH Thái Nguyên, có Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, là một trường chuyên ngành, đã nhiều năm đào tạo cử nhân các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế. Hơn nữa, môi trường đào tạo tại Thái Nguyên có những ưu điểm là: Sinh viên được học tại ĐH trọng điểm Quốc gia, các điều kiện đảm bảo chất lượng như đội ngũ, cơ sở vật chất... của nhà trường rất tốt. Môi trường sống tại Thái Nguyên cũng rất thuận lợi, vì sinh viên có nhiều cơ hội làm thêm ngoài giờ học. Đặc biệt, có một doanh nghiệp nước ngoài lớn nhất Việt Nam- công ty Samsung đặt tại Thái Nguyên, nên SV có nhiều cơ hội tham quan học hỏi, tìm hiểu các mô hình kinh tế tiên tiến.

 

Thầy có thể cho em biết các mốc thời gian nộp hồ sơ, xét tuyển vào trường Đại học Y Dược được không ạ?

Hoàng Trần Lê- Thái Nguyên

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

Chú thích ảnhPGS.TS Nguyễn Tiến Dũng,Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên) trả lời câu hỏi của bạn đọc báo GD&TĐ

Các em có thể xem tại trang web của nhà trường theo địa chỉ http://tump.edu.vn./post/ban-hanh-de-an-tuyen-sinh-dai-hoc-nam-2020. Trong đó, lưu ý một số mốc thời gian sau:

- Xét tuyển thẳng và xét tuyển ưu tiên: đăng ký và nộp hồ sơ tại sở GD&ĐT trước ngày 20/7/2020.

- Không giới hạn số nguyện vọng đăng ký tuyển sinh. Thời gian đăng ký: từ 15/6 đến 30/6.

- Được quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng ký một lần (trực tuyến hoặc bằng phiếu ĐKXT và nộp tại Trường THPT hoặc Sở GD&ĐT). Thời gian điều chỉnh: từ 9/9 đến 17h ngày 18/9.

 

Liệu kỳ tuyển sinh năm nay còn tiếp diễn việc các trường sử dụng các “tổ hợp lạ” để tuyển sinh? Bộ GD&ĐT có cơ chế nào để khắc phục tình trạng này không tiếp diễn?

Trịnh Văn Bản – Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Các trường được tự chủ trong công tác tuyển sinh, trong đó có việc lựa chọn các tổ hợp xét tuyển phù hợp với ngành đào tạo. Để hạn chế các trường sử dụng "tổ hợp lạ", năm 2020, Quy chế tuyển sinh đã quy định rõ: thủ trưởng các cơ sở đào tạo phải có trách nhiệm giải trình về quy trình, căn cứ, cơ sở để xác định tổ hợp tuyển sinh sao cho phù hợp với ngành nghề đào tạo (Điểm a khoản 1 Điều 8).

Ngoài ra, việc các trường cố tình lựa chọn các tổ hợp lạ để tuyển đầu vào không phù hợp với ngành nghề đào tạo sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu, chất lượng đào tạo của nhà trường; sinh viên đã vào nhập học có thể còn không đủ khả năng để tốt nghiệp, từ đó sẽ làm mất uy tín của trường, thậm chí trường có thể sẽ không thể tuyển sinh trong tương lai. Thị trường lao động rất công bằng và minh bạch khi đánh giá các sản phẩm đầu ra của các trường.

Cũng phải nói thêm, từ năm 2019 hiện tượng này không còn, các cơ sở giáo dục đại học cũng đã nhận thức được vai trò quan trọng của thương hiệu, uy tín của nhà trường, nhằm đảm bảo chất lượng đầu vào – một trong những yếu tố quan trọng của quá trình đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

Em muốn hỏi nhà trường có hình thức nộp hồ sơ trực tuyến không? Nếu nộp thì các bước thế nào?

Nguyễn Hồng Ngọc- Sơn La

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

Nhà trường nhận đăng kí trực tuyến qua phần mềm của Bộ GD&ĐT. Thí sinh có thể đến Sở GD&ĐT gần nhất để được hướng dẫn cụ thể.

 

Em yêu thích nghề y nên quyết tâm sẽ dự thi vào trường y, mà phương án tốt nhất là Trường ĐH Y Hà Nội. Nhưng đến thời điểm này em vẫn chưa biết được phương án tuyển sinh của những trường này. Em khá hoang mang, không biết trường xét tuyển điểm thi tốt nghiệp hay tổ chức 1 kỳ thi riêng. Nếu tổ chức thi riêng thì sẽ thi như thế nào. Em rất mong được nghe thông tin của chuyên gia.

saobangkx@...gmail.com

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Em theo dõi trang thông tin điện tử của nhà trường để có thông tin sớm nhất nhé. Chắc chắn các thầy cô cũng đang rất nỗ lực để công bố thông tin sớm nhất có thể tới các thí sinh. Theo thông tin cho đến nay chúng tôi được biết, nhà trường sẽ không tổ chức kỳ thi riêng.

 

Em năm nay thi tốt nghiệp THPT, em muốn học ngành Kinh tế nông nghiệp. Thầy cho cho em hỏi ở Thái Nguyên có trường nào đào tạo ngành này không ạ? Cơ hội việc làm của chúng em sau khi học ngành này như thế nào?

Nguyễn Ngọc Anh

PGS.TS Nguyễn Hữu Công

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên

Chú thích ảnhNiềm vui của sinh viên ĐH Thái Nguyên trong ngày nhận bằng tốt nghiệp

Bạn thân mến! Tại Thái Nguyên có Trường ĐH Nông Lâm đã đào tạo ngành kinh tế nông nghiệp trên 50 năm. Đã đào tạo nhiều cử nhân kinh tế nông nghiệp cung cấp nguồn nhân lực cho nhiều doanh nghiệp, các hợp tác xã, các cơ quan quản lý nhà nước từ địa phương đến trung ương. Qua khảo sát, SV tốt nghiệp ngành kinh tế nông nghiệp có rất nhiều cơ hội việc làm, đa số SV tốt nghiệp đều tìm được việc làm đúng nghề được đào tạo.

 

Trường cô có soạn các bộ đề ôn tập cho học sinh không? Nếu có nhờ chia sẻ để chúng tôi được tham khảo, học hỏi?

Nguyễn Thị Mơ, tỉnh Cao Bằng

Th.s Lục Thúy Hằng

Hiệu trưởng Trường TH PT Vùng cao Việt Bắc

Chú thích ảnhMột tiết học của học sinh Trường  Phổ thông Vùng cao Việt Bắc

Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc không soạn bộ đề ôn tập cho học sinh. Việc ôn tập dựa trên cơ sở đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT và bám sát vào chuẩn kỹ năng kiến thức phổ thông. Ngoài ra, giáo viên chú trọng hướng dẫn học sinh tự học, hướng dẫn học sinh lựa chọn sách tham khảo và các trang luyện thi trực tuyến phù hợp.

 

Em đang băn khoăn không biết là nên học nghề hay học đại học? Cô cho em lời khuyên?

maimai***@gmail.com

Th.s Lục Thúy Hằng

Hiệu trưởng Trường TH PT Vùng cao Việt Bắc

Chào bạn! Thực ra, học nghề hay học đại học là câu hỏi được rất nhiều bậc huynh, học sinh quan tâm trước mỗi mùa tuyển sinh. Theo tôi, dù học nghề hay học đại học thì các em cũng nên dựa trên 3 tiêu chí: Năng lực của bản thân; Điều kiện kinh tế của gia đình; Điều kiện của địa phương.
Việc học tập là suốt đời, em có thể học bất cứ lúc nào và có thể lựa chọn hình thức học tập phù hợp: Học tập trung hoặc học từ xa… Tôi muốn nói với các em rằng, đại học không phải là cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công.

 

Xin hỏi, đến thời điểm nào tất cả các trường phải công bố đề án tuyển sinh?

luulinh93@...gmail.com

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Quy chế tuyển sinh hiện hành quy định các trường phải công bố đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo trước ngày thí sinh đăng ký xét tuyển là 15 ngày. Công văn số 1778/BGDĐT-GDĐH về hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non đã quy định thời hạn hoàn thành đề án tuyển sinh là 31/5/2020.

 

Thầy có thể giải đáp một số thông tin về sinh viên ra trường có việc làm được không ạ? 

Nguyễn Ngọc Trang- Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

Hằng năm, nhà trường có khảo sát tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 6 tháng và 1 năm; kết quả khảo sát cho thấy tỉ lệ sinh viên có việc làm đúng với chuyên ngành đào tạo đạt tỉ lệ cao. Trung bình trong 3 năm gần đây có nhiều chuyên ngành đạt tới 100%. Một số trường hợp đang cân nhắc để chọn vị trí làm việc có sức hấp dẫn cao hoặc tiếp tục học sau đại học.

 

Xin hỏi chuyên gia, năm nay quy định về tuyển thẳng, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh có gì khác năm trước hay không?

Minh Thắng – Thái Nguyên

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Năm nay, quy định về tuyển thẳng, chính sách ưu tiên trong tuyển sinh về cơ bản không có gì thay đổi so với các năm trước. Thí sinh không sử dụng quyền tuyển thẳng sẽ được sử dụng quyền ưu tiên xét tuyển (tuy nhiên các mức ưu tiên xét tuyển do các trường quy định). Thí sinh cần tra cứu thông tin tuyển sinh của các trường để biết các thông tin về xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Thí sinh xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng phải nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển về các sở giáo dục và đào tạo trước ngày 20/7/2020.

 

Tôi thấy truyền thông nói nhiều đến công tác thanh tra kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhưng chưa thấy có thông tin về kiểm tra, thanh tra công tác tuyển sinh. Xin PGS Nguyễn Thu Thủy cho biết thêm về thông tin này?

Minh Tuân, Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Các trường được trao quyền tự chủ trong công tác tuyển sinh. Bên cạnh đó, hằng năm Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tổ chức các đoàn kiểm tra, thanh tra để rà soát, chấn chỉnh việc các trường xác định chỉ tiêu, có thể xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thấp, hoặc sử dụng các tổ hợp xét tuyển không phù hợp với ngành đào tạo... Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đối với công tác tuyển sinh.

 

Năm ngoái cháu được 24 điểm tại kì thi THPT quốc gia và đã học một trường đại học tại Hà Nội. Năm nay cháu muốn theo học Đại học Y Thái Nguyên thì có được không?

Ngô Văn Điền- Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

Theo quy định, nếu em đang học một ngành thuộc nhóm ngành sức khoẻ và điểm trúng tuyển đại học bằng điểm trúng tuyển của Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên năm 2019 (theo đúng ngành mà em đăng kí học); kết quả học tập năm thứ nhất đạt từ trung bình trở lên; không vi phạm kỉ luật; được sự đồng ý của hiệu trưởng trường em đang học thì Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên sẵn sàng tiếp nhận em.

 

Theo cô, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm có những ưu điểm gì?

xuanthu***@gmail.com

Th.s Lục Thúy Hằng

Hiệu trưởng Trường TH PT Vùng cao Việt Bắc

Chú thích ảnhTh.s Lục Thúy Hằng trả lời câu hỏi về Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Theo tôi, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay nhận được sự đồng tình cao của dư luận xã hội, đặc biệt là phụ huynh và học sinh. Nhìn tổng thể, ưu điểm nổi bật của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là giảm áp lực thi cử cho học sinh, phụ huynh và giáo viên. Ngoài ra, các em vẫn có nhiều cơ hội lựa chọn để đăng ký xét tuyển ĐH,CĐ. 

 

Thầy cho em hỏi là với đề án tuyển sinh của trường theo quy chế của Bộ, vậy có yêu cầu là có học bạ học sinh giỏi lớp 12 hay là các môn thi từ 8.0 trở lên không ạ?

Băng Băng - Hà Nam

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

Nhà trường không áp dụng xét tuyển theo kết quả bậc THPT, chỉ áp dụng xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.

 

Em năm nay thi tốt nghiệp THPT 2020 em muốn học ngành LOGISTICS và quản lý chuỗi cung ứng tại Thái Nguyên. Thầy có thể giới thiệu cho em một trường đào tạo ngành này. Em cảm ơn.

Hoàng Văn Dũng - Bắc Kạn

PGS.TS Nguyễn Hữu Công

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên

Chào bạn! Đây là một ngành mới dự báo sẽ có nhu cầu rất cao trong thị trường lao động. 
Nếu bạn muốn thi vào ngành này có thể đăng ký vào Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh doanh- ĐH Thái Nguyên. 

 

Tôi đọc Quy chế nhưng không thấy các mốc thời gian cần lưu ý trong tuyển sinh. Ví dụ, đăng ký xét tuyển khi nào? Xét tuyển các đợt vào thời gian nào? Khi nào được điều chỉnh nguyện vọng…?

thangnguyenhn@...

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Chú thích ảnhPGS.TS Nguyễn Thu Thủy trả lời câu hỏi của bạn đọc báo GD&TĐ

Ngày 22/5/2020, Bộ GD&ĐT đã ban hành Công văn số 1778/BGDĐT-GDĐH  hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Theo công văn này, thời hạn đăng ký xét tuyển từ 15/6 đến 30/6 cùng với đăng ký dự thi.

Thí sinh gửi Hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về sở GD&ĐT trước ngày 20/7.

Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe dự kiến trước ngày 7/9.

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến dự kiến từ 9/9 đến 17 giờ 00 ngày 16/9.

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng Phiếu đăng ký xét tuyển dự kiến từ 9/9 đến 17 giờ 00 ngày 18/9.

Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu) dự kiến trước 17 giờ 00 ngày 20/9.

Điều chỉnh nguyện vọng dự kiến từ 9/9 đến 17 giờ 00 ngày 16/9. Xét tuyển dự kiến từ 24/9 đến 17 giờ 00 ngày 26/9/2020…

 

Em được biết ĐHTN có ngành Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Tiếng Anh, Hiện em đang quan tâm đến ngành Ngôn ngữ Anh. Vậy cơ hội việc làm của ngành này có cao không? Và khi ra trường em sẽ làm trong những lĩnh vực gì ạ?

Hà Nam, Hải Dương

PGS.TS Nguyễn Hữu Công

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên

Chú thích ảnhPGS.TS Nguyễn Hữu Công giao lưu cùng bạn đọc

Cơ hội việc làm của ngành này tương đối cao do sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có lợi thế về tiếng Anh, nên rất được các công ty, doanh nghiệp ưa chuộng. Ngành Ngôn ngữ Anh chú trọng việc thực hành và ứng dụng vào môi trường thực tế: Sinh viên sẽ có cơ hội trải qua 2 lần thực tập, mỗi lần từ 2 - 4 tháng tại các doanh nghiệp trong nước, công ty liên doanh hoặc các công ty nước ngoài, đối với chuyên ngành Tiếng Anh Du lịch thì thực tập tại các công ty du lịch, khách sạn Nhà hàng. Điều này sẽ giúp sinh viên thêm tự tin và có kinh nghiệm trong môi trường làm việc thực tế.

Sau khi ra trường em có thể làm trong các lĩnh vực: Với chuyên ngành Anh văn Thương mại, sinh viên tốt nghiệp có khả năng làm việc tại các công ty trong và ngoài nước với các chức danh: Trợ lý, Nhân viên phòng kinh doanh, Marketing, Chăm sóc khách hàng, v.v. Với chuyên ngành Phiên - Biên dịch, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong các lĩnh vực hay cương vị sau: Biên & phiên dịch trong doanh nghiệp. Với ngành Tiếng Anh du lịch: Sinh viên có thể làm việc trong các công ty du lịch, Nhà hàng - Khách sạn. Đặc biệt sinh viên có thể học chương trình 2 (học cùng lúc 2 chương trình đào tạo) với ngành Sư phạm Tiếng Anh (Tại Khoa Ngoại ngữ hoặc tại trường Đại học Sư phạm thuộc Đại học Thái Nguyên)

 

Năm nay em sẽ đăng ký vào trường ĐH Sư phạm Hà Nội, tuy nhiên đến thời điểm này nhà trường vẫn chưa công bố phương án tuyển sinh. Em khá lo trường sẽ có thay đổi về phương án tuyển sinh so với năm trước.

Khả Nhi, Sơn La

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Các bạn có thể theo dõi cổng thông tin điện tử của nhà trường từ ngày 31/5 theo quy định, hoặc nhà trường có thể công bố sớm hơn.

 

Khi chuyển từ Kỳ thi THPT quốc gia, sang Kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhà trường có gặp khó khăn gì không trong công tác giảng dạy và ôn tập?

hoangvu***@gmail.com

Th.s Lục Thúy Hằng

Hiệu trưởng Trường TH PT Vùng cao Việt Bắc

Nhà trường không gặp khó khăn gì khi Kỳ thi THPT quốc gia chuyển thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thực tế, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 không có nhiều thay đổi so với Kỳ thi THPT quốc gia 2019. 
Hơn nữa, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho kỳ thi ngay từ đầu năm học, nên dù là Kỳ thi THPT quốc gia hay Kỳ thi tốt nghiệp THPT thì nhà trường cũng không bị lúng túng và không gặp khó khăn, trở ngại gì. 
Hiện nay, thầy – trò Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc tiếp tục thực hiện kế hoạch dạy – học và ôn tập cho học sinh, chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi.

 

Năm nay em muốn đăng ký xét tuyển vào trường thì điều kiện đăng ký như thế nào?

Phạm Thị Quế- Hưng Yên

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

 

Đối với thí sinh xét tuyển chính quy chỉ yêu cầu đủ sức khoẻ để học tập theo quy định và đạt ngưỡng điểm đầu vào theo quy định của Bộ GD&ĐT.

 

Em đang quan tâm đến ngành điều dưỡng của Trường Đại học Y Thái Nguyên. Thầy có thể tư vấn cho em về cơ hội việc làm sau khi ra trường không ạ?

Nguyễn Minh Phong- Thái Bình

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

Theo khảo sát của nhà trường, tỉ lệ sinh viên ngành điều dưỡng tốt nghiệp năm 2019 có việc làm sau 6 tháng ra trường đạt 100%; đặc biệt nhà trường đang phát triển các chương trình đào tạo theo hướng chất lượng cao, hợp tác với Nhật Bản, CHLB Đức và một số nước phát triển khác để nâng cao chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế và tạo cơ hội cho sinh viên sau tốt nghiệp có cơ hội việc làm ở các nước phát triển.

Chương trình đào tạo cử nhân điều dưỡng của nhà trường đã được đăng kí kiểm định chất lượng theo chuẩn AUN QA.

 

Hiện nay chúng em khá băn khoăn không biết chọn một ngành học nào đó thì sau ra trường liệu có xin được việc làm hay không? Xin chuyên gia cung cấp giúp những ngành học mà hiện nay nhân lực còn thiếu, những ngành được khuyến khích tuyển sinh? Em xin cảm ơn!

Trần Minh Hằng, Bắc Ninh

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Trong bối cảnh của cuộc Cách mang công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, dự báo các ngành về khoa học cơ bản, khoa học kỹ thuật - công nghệ cao, khoa học máy tính sẽ luôn là những ngành thiếu hụt về nhân lực. Hiện nay, việc khuyến khích tuyển sinh theo cơ chế đặc thù đang áp dụng cho các ngành về công nghệ thông tin và du lịch. Trên đây là một số thông tin mà các bạn có thể tham khảo.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn thông tin công khai, số liệu thống kê, chiến lược phát triển của các bộ ngành, địa phương, số liệu của các tổ chức, doanh nghiệp uy tín trong và ngoài nước có điều tra khảo sát thị trường…

 

Quy định về tổ chức xét tuyển năm nay có gì khác hay vẫn giữ nguyên như năm 2019? Nếu có điểm mới, mong được chuyên gia lưu ý.

Lưu Thị Hà, Bắc Giang

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Chú thích ảnhPGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục hỗ trợ các trường trong công tác tuyển sinh và lọc ảo đợt 1 năm 2020 như năm 2019. Do đó, nếu thí sinh có sử dụng kết quả thi THPT để xét tuyển, sẽ đăng kí xét tuyển tại trường THPT, cùng thời điểm đăng kí dự thi THPT. Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào nhiều ngành, nhiều trường; tuy nhiên, các nguyện vọng phải xếp theo thứ tự ưu tiên (khâu này không có thay đổi so với 2019).

Thí sinh đăng ký vào trường có sơ tuyển (các trường Công an, Quân đội) hoặc xét tuyển vào các ngành có tổ hợp môn năng khiếu, thì cần phải thực hiện theo các quy định của trường (tham dự sơ tuyển, tham dự các kỳ thi do năng khiếu do trường tổ chức).

Đối với các trường tổ chức thi hoặc xét tuyển theo phương thức khác, thí sinh sẽ phải thực hiện theo quy định riêng của từng trường: có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến, nộp hồ sơ xét tuyển qua bưu điện hoặc nộp tại trường đại học. Thí sinh cần theo dõi đề án tuyển sinh của trường để nắm được các quy định về thời gian và phương thức tuyển sinh.

Như vậy, với việc Bộ GDĐT tiếp tục hỗ trợ về cơ sở dữ liệu và quy trình xét lọc ảo, điều này giúp thí sinh và nhà trường giảm chi phí, thời gian, công sức, đi lại đăng ký, tiếp nhận các hồ sơ nguyện vọng… Một thí sinh có N nguyện vọng chỉ cần làm 01 bộ hồ sơ nộp đăng kí 01 nơi, thống nhất một kiểu mẫu hồ sơ đăng ký xét tuyển, kinh phí, điều kiện nộp hồ sơ xét tuyển. Do vậy, công tác xét tuyển nguyện vọng và lọc ảo cơ bản ổn định như các năm trước. Thí sinh không phải tốn thời gian, công sức, kinh phí đi lại, nộp hồ sơ dự tuyển nhiều nơi, rồi lại đi rút hồ sơ nếu không đúng nguyện vọng…

 

Năm 2020, trường có tuyển sinh bằng học bạ không? Nếu có thì tuyển bao nhiêu thí sinh dựa vào học bạ THPT?

Nguyễn Thị Nhung- Hải Phòng

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

Nhà trường chỉ áp dụng xét tuyển theo kết quả bậc THPT (học bạ) đối với hệ liên thông chính quy.

 

Em được giải Nhì trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh thì có được ưu tiên khi xét tuyển vào trường Đại học Y không?

Nguyễn Quỳnh Dao- Thái Nguyên

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

Nhà trường năm nay chưa áp dụng cộng điểm hay ưu tiên đối với giải thưởng kì thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh.

 

Kỳ tuyển sinh các năm trước đều có các nhóm xét tuyển miền Bắc và miền Nam. Tuy nhiên, năm nay tôi chưa thấy có thông tin về 2 nhóm xét tuyển này. Xin cho biết, liệu năm nay có còn các nhóm xét tuyển nữa hay không?

duongngan83…@gmail.com

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Việc xét tuyển và lọc ảo hằng năm do các trường tự nguyện tham gia trong các nhóm. Ở các năm trước, các nhóm lọc ảo Phía Nam và Phía Bắc triển khai rất hiệu quả. Trên cơ sở kết quả đã đạt được, năm 2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục khuyến khích các trường tham gia các nhóm.

 

Thầy cho em lời khuyên nếu muốn ứng tuyển vào ĐH vùng?

Sydien@gmail.com

PGS.TS Nguyễn Hữu Công

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên

 

Khi bạn thi vào ĐH vùng, SV sẽ có nhiều cơ hội trúng tuyển và học cùng lúc 2 chương trình đào tạo, cơ hội học bằng đại học thứ hai.

ĐH vùng có lợi thế là sử dụng chung nguồn lực về cơ sở vật chất và đội ngũ, vì vậy SV có cơ hội được học tập với các giảng viên có trình độ cao, có nhiều cơ hội thực hành thí nghiệm tại các trung tâm, phòng thí nghiệm sử dụng chung với trang bị hiện đại.

Điểm khác biệt hẳn của ĐH vùng là SV có cơ hội học 2 chương trình. Ví dụ, nếu bạn thi đỗ vào ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Khoa học ĐH Thái Nguyên với điểm chuẩn là 15 điểm thì bạn có thể học song song thêm một chương trình đào tạo ngành điều dưỡng của Trường ĐH Y khoa thuộc ĐH Thái Nguyên, với điểm chuẩn 23 điểm. Nếu hai Trường ĐH này không thuộc ĐH vùng thì bạn không thể thực hiện được học song song 2 ngành đào tạo như vậy.

 

Xin hỏi, năm nay Bộ GD&ĐT có tiếp tục đăng tải toàn bộ danh sách giảng viên, danh sách thí sinh nhập học các trường trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ; thực hiện hậu kiểm đối với các tất cả trường hay không?

Tuấn Dương, Hòa Bình

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Danh sách giảng viên được công khai trong đề án tuyển sinh của các trường, và đăng tải trên trang thông tin điện tử của nhà trường. Bộ GD&ĐT đã và đang hỗ trợ các trường phần mềm để rà soát danh sách giảng viên trên toàn hệ thống ngay từ giai đoạn báo cáo xác định chỉ tiêu, hạn chế tối đa việc trùng giảng viên ở các cơ sở đào tạo khác nhau. Ngoài ra, đề án tuyển sinh của các trường cũng được lưu trữ để phục vụ công tác hậu kiểm.
Danh sách thí sinh nhập học vẫn được các trường tải trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT để thí sinh tra cứu và cả các đơn vị sử dụng lao động có thể tra cứu khi cần thiết.

 

Em dự định tốt nghiệp THPT xong sẽ đi làm công nhân để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Nhưng thực lòng em vẫn muốn đi học trường cao đẳng hoặc trung cấp nghề nào đó. Em phải làm gì bây giờ, cô cho em lời khuyên với ạ?

phanquan***@gmail.com

Th.s Lục Thúy Hằng

Hiệu trưởng Trường TH PT Vùng cao Việt Bắc

Chú thích ảnhTh.s Lục Thúy Hằng, Hiệu trưởng Trường TH PT Vùng cao Việt Bắc

Theo cô, em nên cân  nhắc việc này. Nếu điều kiện gia đình có thể đáp ứng được thì em nên theo học trường cao đẳng hoặc trung cấp nghề nào đó vì các lý do sau:
Thời gian học trường cao đẳng hoặc trung cấp nghề không quá dài (2-3 năm). Nhưng những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp được đào tạo trong trường sẽ là nền tảng vững chắc để em có nhiều cơ hội việc làm ổn định, bảo đảm cuộc sống cho tương lai.
Cô không bao giờ muốn hoặc khuyến khích học sinh học xong THPT đi làm ngay (lao động phổ thông) khi chưa có chuyên môn và năng lực nghề nghiệp.

 

Tôi đã tốt nghiệp trung cấp y nhưng chỉ đạt loại trung bình. Tôi muốn học liên thông lên đại học thì cần những điều kiện gì?

Trần Ngọc Bình – Thái Nguyên

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

Bạn chưa đảm bảo ngưỡng đầu vào theo quy định nên không đủ điều kiện để đăng kí xét tuyển. Bạn có thể xem chi tiết trong đề án tuyển sinh của trường trên webiste http://tump.edu.vn./post/ban-hanh-de-an-tuyen-sinh-dai-hoc-nam-2020

 

Nếu em chưa nhận được giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, em có được đăng ký vào các nghề đào tạo không?

Nguyễn Thị Thoa- Thái Bình

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng

Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Y - Dược (ĐH Thái Nguyên)

Em hoàn toàn có thể đăng kí xét tuyển. Giấy chứng nhận tốt nghiệp chỉ phải nộp lại khi nhập học chính thức nếu em trúng tuyển vào trường.

 

Tôi còn nhớ đã đọc được con số tuyển sinh của các trường sư phạm năm 2018, theo đó chỉ tuyển được 44% nhu cầu đào tạo sư phạm của các tỉnh. Năm 2019, các trường sư phạm cũng gặp nhiều khó khăn trong việc tuyển đủ chỉ tiêu. Hiện ngành Giáo dục đang thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện, đội ngũ giáo viên là yếu tố có ý nghĩa quyết định. Việc thiếu giáo viên vẫn tồn tại ở nhiều địa phương. Vậy có giải pháp nào gỡ khó trong tuyển sinh sư phạm, để các trường có đủ nguồn tuyển và nguồn tuyển chất lượng, từ đó nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên?

Lưu Hùng Bảo, Thanh Hóa

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Quyền vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT

Hiện đối với khối ngành sư phạm, theo thống kê của các địa phương có sự thừa thiếu cục bộ theo ngành đào tạo, vùng miền. Từ năm 2018, trên cơ sở đề nghị của các địa phương, Bộ GD&ĐT xác định chỉ tiêu phù hợp cho các trường tại địa phương và các trường đào tạo cho vùng để tổ chức đào tạo các ngành sư phạm.

Bộ GD&ĐT đã thực hiện sửa đổi quy định về tuyển sinh sư phạm: Quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với cả hai phương thức xét tuyển theo kết quả học tập lớp 12 hoặc theo kết quả thi trung học phổ thông quốc gia đối với các thí sinh dự tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học; đồng thời, chú trọng công tác nghiên cứu, dự báo nhân lực sư phạm, trong đó phối hợp với các địa phương rà soát dự báo số lượng giáo viên các cấp, thực hiện giao chỉ tiêu đào tạo sư phạm theo nhu cầu của địa phương và năng lực của cơ sở đào tạo.

Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường tổ chức bồi dưỡng, đào tạo nâng chuẩn giáo viên đang công tác tại các cơ sở, nhằm hạn chế tối đa việc đào tạo giáo viên ra trường không có việc làm như báo chí có nêu các năm trước đây và duy trì ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, đảm bảo nguồn tuyển theo quy định của pháp luật. Ví dụ, trong khuôn khổ chương trình "Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông" (ETEP) với sự hỗ trợ của Ngân hàng thế giới, Bộ GD&ĐT đã ban hành kế hoạch xây dựng chương trình đào tạo và bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục theo yêu cầu của chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. 

 

Tôi rất vui vì Bộ sẽ huy động giảng viên các trường đại học vào các đoàn thanh tra. Tuy nhiên, điều này có gây áp lực cho các trường hay không?

letruc***@gmail.com

Th.s Lục Thúy Hằng

Hiệu trưởng Trường TH PT Vùng cao Việt Bắc

Mục tiêu chính của Kỳ thi năm nay là xét Tốt nghiệp THPT cho học sinh khối 12. Tuy nhiên, nhiều trường ĐH vẫn  xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Cá nhân tôi nhận thấy, việc huy động giảng viên các trường đại học vào các đoàn thanh tra là hoàn toàn phù hợp và tôi hoàn toàn nhất trí với phương án này của Bộ GD&ĐT. 
Tôi cho rằng, không riêng gì Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc, mà tất cả các trường THPT khác trên toàn quốc sẽ thực hiện nghiêm túc Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm nay. 
Việc huy động giảng viên các trường đại học tham gia vào các đoàn thanh tra hoàn toàn không gây áp lực cho nhà trường. Chủ trương này sẽ làm tăng thêm tính minh bạch, khách quan cho kỳ thi.

 

Thưa thầy năm nay con tôi tốt nghiệp THPT, con tôi muốn học ngành Kinh tế NN và PTNT tại trường ĐHKT &QTKD Thái Nguyên, cơ hội việc làm sau này như thế nào? Nhờ thầy tư vẫn hộ con tôi. Trân trọng cảm ơn thầy.

Hoàng Trần An - Bắc Kan

PGS.TS Nguyễn Hữu Công

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên

Chú thích ảnhSinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) trong giờ thực hành

Xin chào bậc phụ huynh! Ngành học bác hỏi hiện đang được đào tạo tại 2 trường tại ĐH Thái Nguyên là Trường ĐH Nông Lâm và Trường ĐH Kinh tế và Quản trị Kinh doanh, tôi xin chia sẻ với bác là SV tốt nghiệp ngành này có cơ hội làm việc rất nhiều nơi: Các tổ hợp sản xuất nhỏ, hợp tác xã, doanh nghiệp, cơ quan hành chính sự nghiệp từ cấp xã, huyện... cho tới trung ương. Ngoài ra, các SV hoàn toàn có thể khởi nghiệp để phát triển kinh tế hộ gia đình. 

 

Có thể thấy năm nay hầu hết các trường đều dùng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển. Như vậy cơ bản lại là kì thi “2 trong 1”, chỉ là tên gọi khác. Vấn đề là đề thi. Với học sinh giỏi, học sinh chuyên rất lo lắng khi mà dải điểm để phân loại hẹp? Rất mong ý kiến của chuyên gia về vấn đề này?

Vân Khương, Bắc Giang

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy

Các bài liên quan

-->