Giới thiệu về Đại học Thái Nguyên

Ngày đăng 28-02-2013; Số lần đọc: 873

Giới thiệu về Đại học Thái Nguyên


Giám đốc:           GS. TS Đặng Kim Vui

Phó Giám đốc :   PGS. TS Trần Viết Khanh

Phó Giám đốc:    PGS. TS Nguyễn Hữu Công

Phó Giám đốc:    GS. TS Đặng Văn Minh

Điện thoại:          (+84) 280. 3852 650

Fax :                     (+84) 280. 3852 665

Email:                   vanphong.dhtn@moet.edu.vn

Website :             www.tnu.edu.vn

Địa chỉ:               Phường Tân Thịnh- Thành phố                                Thái Nguyên


 

Bí thư Đảng ủy - Giám đốc Đại học Thái Nguyên
GS. TS. Đặng Kim Vui 

 Lịch sử phát triển 

Đại học Thái Nguyên (ĐHTN – tên giao dịch bằng tiếng Anh: ThaiNguyen University; viết tắt là TNU) được thành lập ngày 4 tháng 4 năm 1994 theo Nghị định số 31CP của Chính Phủ trên cơ sở tổ chức sắp xếp lại các trường đại học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Sau 21 năm xây dựng và phát triển, Đại học Thái Nguyên đã không ngừng phát triển và hoàn thiện theo mô hình đầy đủ của một đại học vùng, đa cấp, đa ngành bao gồm: các đơn vị quản lý, các đơn vị đào tạo, các đơn vị nghiên cứu và các đơn vị phục vụ đào tạo. Hiện nay, Đại học Thái Nguyên có tổng số 24 đơn vị thành viên, trong đó:

 11 đơn vị đào tạo, bao gồm:

-           Trường Đại học Sư phạm

-           Trường Đại học Y – Dược

-           Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp

-           Trường Đại học Nông Lâm

-           Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh

-           Trường Đại học Khoa học

-           Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông

 -           Khoa Ngoại ngữ

 -           Khoa Quốc tế

-           Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật

-           Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai.

Các đơn vị nghiên cứu gồm: 

 -          Bệnh viện thực hành

 -         Viện Khoa học Sự sống

 -         Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội nhân văn Miền núi

 -         Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao Công nghệ vùng Đông Bắc

-         Viện Nghiên cứu phát triển Công nghệ cao về Kỹ thuật Công nghiệp

Các đơn vị phục vụ đào tạo gồm: 

-          Nhà Xuất bản

 -          Trung tâm Học liệu

 -          Trung tâm Công nghệ thông tin

-          Trung tâm Hợp tác Quốc tế

 -         Trung tâm Giáo dục Quốc phòng

-          Trung Phát triển nguồn lực ngoại ngữ

 -          Trung tâm Tiền Tiến sĩ

-          Trung tâm Đào tạo từ xa

Đại học Thái Nguyên hiện có gần 3.600 cán bộ viên chức với trên 2.400 cán bộ giảng dạy, trong đó có 106 GS và PGS; 320 tiến sĩ; 1.135 thạc sĩ; 472 nghiên cứu sinh và 636 người đang học thạc sĩ tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước. 

Đại học Thái Nguyên tuyển sinh trong cả nước, ngoài loại hình đào tạo chính quy tập trung (thông qua kỳ thi tuyển sinh quốc gia), Đại học Thái Nguyên còn chú trọng phát triển các loại hình đào tạo khác nhằm phục vụ đắc lực cho việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao cho miền núi, đặc biệt là các vùng khó khăn như:

- Đào tạo cử tuyển, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo theo hình thức vừa làm vừa học, đào tạo liên thông, đào tạo Chuyên tu (chỉ áp dụng cho ngành Y-Dược), đào tạo văn bằng 2, đào tạo cùng lúc 2 chương trình.

- Đào tạo chương trình tiên tiến và liên kết đào tạo quốc tế: Chương trình tiên tiến được giảng dạy và học tập được thực hiện bằng tiếng Anh, trang bị cho sinh viên kiến thức hiện đại, kỹ năng nghề nghiệp, khả năng sử dụng thành thạo các công cụ tin học và ngoại ngữ trong hoạt động chuyên môn, giúp sinh viên phát triển các năng lực phân tích, đánh giá các vấn đề, nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc trong tương lai; từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, phương thức tổ chức đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, thu hút đội ngũ cán bộ khoa học trẻ, có năng lực, được đào tạo trong và ngoài nước, sinh viên nước ngoài… đến giảng dạy, nghiên cứu và học tập tại Đại học Thái Nguyên. Hiện nay Đại học Thái Nguyên đang đào tạo 03 chương trình tiên tiến được nhập khẩu từ các nước phát triển, các chương trình tiên tiến này đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo đầu tư và phê duyệt: Chương trình Kỹ thuật cơ khí và Kỹ thuật điện, nhập khẩu từ đại học Bang New York - Hoa Kì, được thực hiện tại Trường Đại học Kỹ Thuật Công nghiệp. Chương trình Khoa học và Quản lý môi trường, khẩu từ Trường Đại học California - Hoa Kì, được thực hiện tại Trường Đại học Nông Lâm. Ngoài ra các trường và khoa trực thuộc của Đại học Thái Nguyên còn tự nhập khẩu nhiều chương trình tiên tiến và thực hiện liên kết đào tạo quốc tế với các nước phát triển như: Mỹ, Anh, Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc...

Để phát triển và khẳng định thương hiệu, Đại học Thái Nguyên đã không ngừng triển khai và mở rộng quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế ở các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Đến nay, Đại học Thái Nguyên đang có quan hệ hợp tác về đào tạo và chuyển giao khoa học công nghệ với trên 60 trường đại học và trung tâm nghiên cứu có chất lượng cao trên thế giới.

Các sinh viên của Đại học Thái Nguyên sau khi tốt nghiệp ra trường phần lớn đã tìm được công việc phù hợp với khả năng và ngành nghề đào tạo, trong đó có nhiều người hiện nay đã và đang giữ nhiều cương vị quan trọng trong Đảng, các cơ quan nhà nước ở các cấp Trung ương và địa phương.

Tất cả những nỗ lực nêu trên đã phản ánh cam kết mạnh mẽ của Đại học Thái Nguyên trong quá trình cải tiến chất lượng, nâng cao uy tín trong và ngoài nước, dần khẳng định vị trí là một trong những đại học Vùng đa ngành, đa lĩnh vực lớn nhất Việt Nam.

Đại học Thái Nguyên hân hạnh chào đón các thí sinh dự thi vào các trường đơn vị của Đại học. Chúng tôi cam kết luôn dành cho các bạn chất lượng đào tạo và môi trường học tập tốt nhất. 

 

Các bài liên quan